Đào Tuấn 19/08/2023 09:32

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn – giải pháp đột phá để hình thành các chuỗi giá trị nông sản

(Chinhphu.vn) - Vượt qua hàng loạt khó khăn, thách thức, nông sản Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế và thị trường trong nước với nhiều sản phẩm chủ lực như gạo, cà phê, hàng rau quả, hạt điều, chè, cao su, hạt tiêu, thủy sản …

Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển mới, một trong những rào cản lớn đang đặt ra với nhiều địa phương là diện tích nuôi trồng còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán dẫn tới khâu tổ chức sản xuất cũng như quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào cho chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 - 2025. Sau một năm triển khai, theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, giai đoạn 1 của Đề án đã thu được kết quả bước đầu với việc hình thành 5 vùng nguyên liệu thí điểm cho nông sản từ Bắc vào Nam, bao gồm vùng cây ăn quả miền núi phía Bắc; gỗ rừng trồng ở miền Trung và 3 vùng thí điểm là cây ăn quả, lúa gạo, thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long. Diện tích những vùng nguyên liệu này lên tới gần 200 nghìn ha và quy tụ tới hàng trăm hàng nghìn hợp tác xã và đặc biệt là các doanh nghiệp ở đầu chuỗi để tiêu thụ sản phẩm và cung ứng các dịch vụ.

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn – giải pháp đột phá để hình thành các chuỗi giá trị nông sản - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT).

 

Từ ngày
- đến ngày