Đào Tuấn 26/03/2024 18:31

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng 26/3, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ ý kiến, câu hỏi và đề xuất, kiến nghị rất phong phú, đa dạng, sâu sắc, sát thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, nhất là nhiệm vụ xung kích trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo bạn Nguyễn Thị Trang, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, chuyển đổi số là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này các bạn trẻ đang đối mặt với nhiều rào cản, thách thức, trong đó nổi lên là phải làm sao trang bị cho mình văn hóa số khi tham gia vào môi trường mạng. Đó là những ứng xử, chuẩn mực, đạo đức khi giao tiếp trên môi trường số hay là thói quen, lề lối làm việc.

"Tôi xin được hiến kế, chúng ta cần nghiên cứu, bổ sung nội hàm văn hóa số vào Nghị định 1847 của Chính phủ vì hiện tại Nghị định này mới quy định về môi trường làm việc truyền thống cho cán bộ, công chức và viên chức. Vậy giao diện thế nào trên môi trường số, lề lối tác phong thế nào, giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên ra sao trên môi trường số? Chúng ta nên hoàn thiện, bổ sung, cập nhật để có một hành lang pháp lý cho cán bộ, công chức làm việc trên môi trường số".

Theo các bạn trẻ, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Vì vậy để xây dựng được văn hoá trên không gian mạng thì lực lượng thanh niên với sức trẻ phải luôn tiên phong, đi đầu, luôn tham gia tích cực trong công tác này. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền các cấp, nhà trường, gia đình và toàn xã hội cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.  

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng- Ảnh 1.

Thủ tướng cùng các đoàn viên, thanh niên tham dự Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên sáng 26/3.

 

Từ ngày
- đến ngày