Thái Sơn 27/10/2022 11:01

Vùng sản xuất tập trung sẽ tạo ra ‘vùng giá’ mới cho nông sản

(Chinhphu.vn) - Xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất quy mô lớn, tập trung để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây còn là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi giá trị hiệu quả, bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị cho nông sản.

Gần đây chúng ta liên tiếp nhận được các tin vui từ thị trường nông sản khi quả sầu riêng Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, quả bưởi da xanh đã được Mỹ chấp thuận nhập khẩu và tới đây là quả chanh leo cũng như nhiều sản phẩm khác được xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường quốc tế. Tính chung từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp Việt Nam không ngừng tăng và hiện đã chạm mốc 44 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN-PTNT, để duy trì được đà tăng trưởng một cách bền vững thì một trong những giải pháp được Bộ Nông nghiệp đang thực hiện đó là thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu với mục tiêu tạo ra các vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung. Đây là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi giá trị hiệu quả, bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị cho nông sản.

Vùng sản xuất tập trung sẽ tạo ra ‘vùng giá’ mới cho nông sản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN-PTNT.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đang tái cơ cấu tập trung vào giá trị gia tăng, mà trong giá trị gia tăng rõ ràng đòi hỏi các sản phẩm nông sản phải có hàm lượng chế biến sâu, tinh. Việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung sẽ góp phần thay đổi tập quán, nhận thức của nông dân từ đó tạo ra được nguyên liệu chất lượng cao, số lượng lớn. Đây là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại.

Từ ngày
- đến ngày