Hoàng Thu Trang 22/09/2022 14:23

Việt Nam phục hồi ổn định dựa vào nền tảng kinh tế vĩ mô bền vững

(Chinhphu.vn) - Sự phục hồi tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022-2023 quan trọng nhất vẫn là nền tảng kinh tế vĩ mô, đó là điểm khác biệt lớn của Việt Nam và các nước khác, đây là nhận định của ông Nguyễn Minh Cường – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khi chia sẻ về những tín hiệu lạc quan tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 và triển vọng 2023.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, việc Việt Nam giữ ổn định lạm phát dưới 4% là nhờ vào những chính sách đồng bộ được triển khai đồng loạt và có hiệu quả. Theo ông Nguyễn Minh Cường có thể thấy chính sách tiền tệ linh hoạt cùng với chính sách tài khóa, đặc biệt là giảm thuế môi trường đối với xăng dầu cùng với sự chủ động về nguồn cung lương thực là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào hiệu quả này.

Việt Nam phục hồi ổn định dựa vào nền tảng kinh tế vĩ mô bền vững - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Cường – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Trước những biến động phức tạp, khó lường trên thế giới, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng ADB tại Việt Nam khẳng định ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 là 6,5% mặc dù có nhiều tổ chức nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên rất cao.

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Đầu tư tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài khóa và tiền tệ mở rộng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh phục hồi kinh tế đang diễn ra trong năm 2022. Với khả năng chống chịu khá tốt của nền kinh tế, nếu vẫn giữ đà duy trì thì đây sẽ bước chuẩn bị tạo đà cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và cả giai đoạn kế hoạch 2021-2025, tạo dư địa chính sách, nhất là về tài khóa để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong trường hợp cần thiết.

Từ ngày
- đến ngày