Dào Tuấn 02/02/2023 23:03

Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ các tác động

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, chiều 2/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng phương án điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc điều chỉnh giá điện, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc xử lý khoản lỗ của EVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, theo báo cáo của EVN, dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng. Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp các Bộ ngành, cơ quan liên quan rà soát đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính và đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới. Hiện nay, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành rà soát, xử lý các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ các tác động - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

 

Từ ngày
- đến ngày