Thái Sơn 20/09/2022 15:51

Vai trò quan trọng của tiết kiệm năng lượng trong sự phát triển

(Chinhphu.vn) - Tiết kiệm năng lượng là một trong ba trụ cột chính để Việt Nam có thể giải quyết được bài toán chuyển dịch năng lượng cũng như giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho rằng, trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất hiện nay tăng cao (như than, khí, dầu...) và việc Việt Nam hiện là một trong những nước có cường độ tiêu thụ năng lượng cao nhất khu vực Đông Nam Á, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm cũng sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

"Theo tôi, có 3 yếu tố dẫn đến cường độ năng lượng của một quốc gia cao hay thấp. Thứ nhất là về cơ cấu của nền kinh tế đó. Nếu quốc gia có cơ cấu của các ngành thâm dụng năng lượng như công nghiệp nặng, khai khoáng chiếm tỷ trọng cao thì sẽ dẫn đến cường độ năng lượng chung sẽ cao. Thứ hai, mức độ tiên tiến của công nghệ được ứng dụng trong các ngành. Thứ ba là hành vi về sử dụng năng lượng".

Vai trò quan trọng của tiết kiệm năng lượng trong sự phát triển - Ảnh 1.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Hiện nay, Việt Nam đặt ra mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng từ 5-7% trong 5 năm tới, đến năm 2030 là 7% và đến năm 2045 là 14% trong tổng sử dụng năng lượng. Ông Vũ hoàn toàn tin tưởng mục tiêu này sẽ đạt được, tuy nhiên sẽ cần rất nhiều các giải pháp, nỗ lực từ các bộ ngành, địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Từ ngày
- đến ngày