Trần Long 07/12/2023 07:30

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 92% dân số

(Chinhphu.vn) - Sau 15 năm ban hành Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ BHYT đến nay đã đạt gần 91 triệu người, với khoảng 92% dân số. Số lượt khám chữa bệnh BHYT cũng gia tăng với 150,5 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT năm 2022. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

"Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được những kết quả này là việc tổ chức đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh. Quy định phân tuyến chuyên môn, chuyển tuyến và giấy chuyển tuyến có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm ổn định, cân đối và bền vững hệ thống khám chữa bệnh…"

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 92% dân số- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Để đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh cao nhất, đại diện Bộ Y tế cho biết Bộ đã và đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho tuyến dưới.

Bên cạnh đó, đã áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng; lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình bác sỹ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, luân phiên luân chuyển cán bộ, đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường năng lực và trình độ chuyên môn của tuyến dưới.

Từ ngày
- đến ngày