Download on the
App Store
(Chinhphu.vn) -Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà đã làm rõ lý do thu hồi các sản phẩm của MK Skincare, đồng thời giải đáp các vấn đề liên quan đến cơ chế quản lý, hậu kiểm mỹ phẩm hiện nay.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà cho biết, đơn vị đã ban hành Quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm do Công ty MK Skincare công bố với lý do Công ty không xuất trình được Hồ sơ Thông tin sản phẩm.
"Chúng tôi đã căn cứ vào Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Thông tư số 06/2021 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm. Trong hai quy định này, có yêu cầu công ty phải có hồ sơ thông tin sản phẩm.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, công ty không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm. Chính vì vậy, chúng tôi đã tiến hành thu hồi. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để yêu cầu các đơn vị ngừng kinh doanh các sản phẩm bị đình chỉ, thu hồi và không bán trên các nền tảng mạng".

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà.
Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà khẳng định: "Cơ chế quản lý hiện nay là doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm. Theo đúng quy định tại Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN mà Việt Nam là thành viên tham gia ký kết, cơ chế này cũng tương tự như quy định quản lý mỹ phẩm của châu Âu và nhiều nước phát triển.
Cơ chế này tạo điều kiện hội nhập quốc tế, giúp doanh nghiệp tuân thủ và kinh doanh chính thức, đưa các sản phẩm chất lượng phục vụ người dân. Việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ, ngành địa phương khác như Công Thương, Tài chính, Ban Chỉ đạo 389, và các tỉnh, thành phố".
Bộ Y tế cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ rà soát, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với lĩnh vực mỹ phẩm.
Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng hệ thống dữ liệu mỹ phẩm quốc gia để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Tăng cường cơ chế phối hợp liên bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.