Hoàng Thu Trang 15/11/2022 19:22

Truyền thông cần đi trước 1 bước để phản ứng kịp thời với tin đồn độc hại

(Chinhphu.vn) - Ngày nay, với sự bùng nổ của internet và các mạng xã hội, tin giả đã và đang gây ra nhiều mối hiểm họa nguy hại. Những tin đồn không kiểm chứng đã gây nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế, uy tín và năng lực sản xuất. Theo nhà báo Lê Quốc Vinh các doanh nghiệp cần truyền thông trước 1 bước để phản ứng kịp thời với những thông tin xấu độc.

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet và các mạng xã hội, tin giả đã và đang gây ra nhiều mối hiểm họa nguy hại. Những tin đồn không kiểm chứng đã gây nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế, uy tín và năng lực sản xuất. Theo ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình - Bộ TT&TT, Trung tâm xử lý tin giả của Cục được thành lập vào tháng 4/2021, đến nay Trung tâm đã tiếp nhận gần 5.000 tin giả gửi đến và phân loại xử lý, đóng dấu tin giả được 50 tin. Vì có những tin lại không phải tin giả, nó là những tin xúc phạm nhân phẩm, danh dự, những tin cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, những tin này đã chuyển đến những nơi khác để xử lý. Theo nhà báo Lê Quốc Vinh các doanh nghiệp cần truyền thông trước 1 bước để phản ứng kịp thời với những thông tin xấu độc. 

Truyền thông cần đi trước 1 bước để phản ứng kịp thời với tin đồn độc hại - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Quốc Vinh - Chuyên gia truyền thông

Đại diện cho các doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn - Phó tổng thư ký Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam nhận định tin giả, tin xấu độc có nhiều nguyên nhân, nhiều đất sống. Cùng quan điểm với chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng chúng ta chỉ có thể xóa được tin đồn hay tin giả bằng cách chúng ta có nhiều tin thật. 

Truyền thông cần đi trước 1 bước để phản ứng kịp thời với tin đồn độc hại - Ảnh 2.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam

Ông Đậu Anh Tuấn cũng cho rằng trong dài hạn chúng ta phải chấp nhận đây là vấn đề của xã hội và cần có đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp, cho người dân, thậm chí hỗ trợ cho chính các cơ quan quản lý nhà nước về cách thức xử lý tin đồn với những kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn chuyên sâu về lĩnh vực này.

Từ ngày
- đến ngày