Trần Long 03/06/2023 21:00

Triển khai 3 đến 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung

(Chinhphu.vn) - Hiện Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Đây sẽ là một giải pháp căn cơ để đảm bảo các thuốc đặc biệt hiếm, dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ với báo chí tại Họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 5/2023.

Về vấn đề bảo đảm trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó có một số giải pháp để đảm bảo nguồn cung liên quan đến hoạt động nhập khẩu trang thiết bị y tế và đến nay cơ bản đã giải quyết được tình trạng thiếu trang thiết bị y tế liên quan đến thủ tục nhập khẩu.

Triển khai 3 đến 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

"Về giấy phép nhập khẩu: Đã gia hạn hiệu lực cho trên 12.500 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đến hết ngày 31/12/2024. Về cấp số lưu hành các trang thiết bị y tế, đến nay gồm: Trang thiết bị y tế loại A đã cấp cho 27.847 hồ sơ; Trang thiết bị y tế loại B đã cấp cho 14.508 hồ sơ; Trang thiết bị y tế loại C, D đã cấp cho 1.673 hồ sơ".

Liên quan đến việc bảo đảm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế và các bộ ngành đang triển khai quyết liệt để bảo đảm đủ cung ứng vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tiêm bù mũi vaccine, triển khai tiêm thêm mũi vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi, triển khai một số chiến dịch tiêm chủng bổ sung trên diện rộng tại 32 tỉnh có nguy cơ cao. Với số lượng lớn trẻ em tại các vùng nguy cơ cao đã được tiêm chủng thường xuyên, tiêm vét, bổ sung các vaccine đã góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Từ ngày
- đến ngày