Trần Long 11/10/2022 14:14

Trẻ em cần được tiêm vaccine để duy trì hệ miễn dịch

(Chinhphu.vn) - Để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn thuộc nhóm tuổi từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi.

Để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam khi đủ căn cứ, cơ sở khoa học theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn thuộc nhóm tuổi từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho những nhóm tuổi này. 

Là phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng, chị Kiều Thị Dung, quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết, nhà trường đã thông báo về việc lấy ý kiến phụ huynh tiêm phòng cho con, tuy nhiên cá nhân chị còn nhiều băn khoăn về việc tiêm vaccine COVID-19 cho con trai 4 tuổi.

"Tôi đọc thấy nhiều thông tin rằng tiêm vaccine sẽ bị viêm cơ tim và cũng đã đưa ra bằng chứng rồi. Tôi cũng phân vân nên để xem mọi người như thế nào thì lúc đấy tôi mới quyết định".

Trong khi đó, Anh Võ Hoàng Anh, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội cho biết, bản thân anh cũng có những lo ngại nhất định vì đây là vaccine mới. Tuy nhiên, anh cho rằng việc tiêm vaccine cho trẻ em là rất cần thiết, nhất là khi các con đã bước vào năm học mới, có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh.

"Việc tiêm vaccine cho trẻ tôi nghĩ là rất cần thiết bởi vì chúng ta muốn miễn dịch cộng đồng thì không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần được tiêm vaccine, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay thì thì có rất nhiều chủng mới của dịch bệnh. Do vậy, phụ huynh thì càng cần phải có cái nhìn thấu đáo hơn cho việc tiêm vaccine. Và tôi tin chắc rằng để triển khai việc tiêm vaccine đối với đối tượng nhỏ này thì Bộ Y tế cũng như Nhà nước đã có nghiên cứu thẩm định rất kĩ, do vậy tôi hoàn toàn đồng ý việc tiêm vaccine cho trẻ".

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc COVID-19 và khi mắc COVID-19, dù ở lứa tuổi nào, bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng, nhập viện, trở nặng, tử vong.

Trẻ em cần được tiêm vaccine để duy trì hệ miễn dịch - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

"Chúng ta thấy rằng khi trẻ em mắc thì triệu chứng nhẹ hơn người lớn nhưng cũng có những trường hợp mắc nặng, trong đó vấn đề về hậu COVID-19, hội chứng MIS-C và hội chứng viêm đa hệ thống. Trẻ em như mọi người đều biết khi mà nhiễm nó lại là đối tượng lây cho những người trong gia đình như người già, người mắc bệnh nền, người chưa tiêm vaccine. Khi trẻ em nhiễm sẽ lây cho các đối tượng khác đi học, cho nên tôi cho rằng việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi cũng rất cần thiết. Và hiện nay, chúng ta đã có vaccine an toàn, hiệu quả cho đối tượng này và hiện có trên 30 nước đã tiêm vaccine cho trẻ em đối tượng dưới 5 tuổi".

Hiện nay, tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn là "vũ khí" quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, khả năng miễn dịch của người tiêm vaccine hay sau khi mắc bệnh sẽ giảm dần theo thời gian từ 3 đến 6 tháng, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người có bệnh nền và người lớn tuổi. Chính vì vậy, trẻ em cần được tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế để duy trì được hệ miễn dịch. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ trước các biến thể mới xâm nhập.

Từ ngày
- đến ngày