Trần Long 09/08/2023 11:04

Thuốc tiêm điều trị tay chân miệng đã được cung ứng trở lại

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố vừa có thêm 1.000 lọ Gamma-globulin, trong đó 21.000 ống thuốc Phenobarbital dạng tiêm cũng vừa về đến Việt Nam sau thời gian dài gián đoạn.

Nguồn thuốc quan trọng này kịp thời bổ sung cho 3 bệnh viện chuyên khoa nhi điều trị bệnh tay chân miệng nặng và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM); giúp các bác sĩ an tâm điều trị khi bệnh đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Theo Sở Y tế TP HCM, Phenobarbital là thuốc quan trọng trong phác đồ điều trị tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành. Theo phác đồ này, thuốc tiêm này có thể dùng bằng đường uống hay đường tiêm, ưu tiên dạng tiêm khi bệnh nhân nặng.

Phenobarbital sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ, được các bác sĩ dùng cho bệnh nhi từ lâu. Trong bệnh tay chân miệng, Phenobarbital có vai trò cắt các cơn co giật kéo dài và dự phòng co giật tái phát.

Bên cạnh đó, Phenobarbital còn có tác dụng an thần, làm giảm các biểu hiện thần kinh, giật mình ở trẻ. Ngoài ra, khi có phù não (trong trường hợp nặng), thuốc này góp phần làm giảm phù não, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của não.

Thuốc tiêm điều trị tay chân miệng đã được cung ứng trở lại - Ảnh 1.

Hình minh họa.

 

Từ ngày
- đến ngày