Đào Tuấn 01/08/2022 16:55

Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, chủ động

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước hiện có nhiều biến động phức tạp, khó lường và không có tiền lệ. Với thế giới, ở nhiều nước lạm phát tăng cao, đồng tiền của nhiều quốc gia mất giá trong khi đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng giá mạnh. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn, doanh nghiệp trong nước hiện rất cần ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Những diễn biến trên, theo các chuyên gia, là thách thức với hoạt động điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của NHNN nói riêng.

Theo TS. Võ Trí Thành, Việt Nam có đủ nguồn lực, kinh nghiệm và công cụ để thực hiện cả 3 lựa chọn sáng tạo, phù hợp nhưng cũng đầy thách thức mà Chính phủ đã đề ra là ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng và gắn với phát triển bền vững. Tuy nhiên, trước tình hình tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức thì chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục phối hợp hài hòa, hợp lý, đồng bộ, chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. Trong đó, thực hiện chính sách tiền tệ cần thận trọng, chắc chắn, hiệu quả, linh hoạt.  

Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, chủ động - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam có đủ nguồn lực, kinh nghiệm và công cụ để thực hiện cả 3 lựa chọn sáng tạo, phù hợp.

Đồng tình với quan điểm phải hết sức linh hoạt và nhanh nhạy khi điều hành chính sách tiền tệ, TS Trần Đình Thiên lưu ý, sau hơn hai năm chịu tác động của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng sức khoẻ yếu, vì vậy, chính sách tiền tệ cần bảo đảm vừa thận trọng nhưng vẫn chủ động tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, dự án tốt tiếp cận vốn để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.  

Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, chủ động - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên

 

Từ ngày
- đến ngày