Trần Long 24/09/2023 08:52

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra những cơ hội hợp tác, nhằm nâng cao giá trị thương mại nông nghiệp trong thời gian tới.

8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 33,21 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta với giá trị xuất khẩu chiếm tỷ trọng 21,9%, tăng 9,8%. Nhiều mặt hàng tiếp tục duy trì tăng trưởng ấn tượng như gạo, rau quả, hạt điều, sầu riêng, chuối, xoài, mít, thanh long… là một thị trường đầy tiềm năng, việc thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông sản Việt rất cần chú trọng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, với việc ký kết văn kiện hợp tác lần này, nông sản Việt Nam và Trung Quốc sẽ bổ trợ cho nhau, cùng thúc đẩy hai nền nông nghiệp phát triển toàn diện, nâng cao hiệu quả hợp tác.

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc  - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Theo Bộ Công Thương, để tăng cường kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, thời gian tới đơn vị sẽ tổ chức các hội chợ Thương mại Quốc tế để xúc tiến giao thương giữa các cửa khẩu Việt - Trung. Ngoài ra, đơn vị này cũng đưa ra các giải pháp để khai thác tốt hơn thị trường Trung Quốc đó là, các địa phương, doanh nghiệp sản xuất cần xây dựng thương hiệu sản phẩm và xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, để đảm bảo về chất lượng hàng hoá cũng như tránh những rủi ro không đáng có.


Từ ngày
- đến ngày