Minh Ngọc 24/03/2023 08:27

Thanh niên cần có khát vọng tiên phong

(Chinhphu.vn) - Tuổi trẻ Việt Nam trong bất cứ thời đại nào cũng mang trong mình hoài bão và tận hiến với những khát vọng của chính mình. Khát vọng chung sức xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn, đã trở thành mạch nguồn vươn chảy trong trái tim, khối óc, là lẽ sống và hành động thôi thúc các thế hệ đoàn viên, thanh niên tiên phong, xung kích tình nguyện đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mỗi giai đoạn hình thành, xây dựng, phát triển của quốc gia đòi hỏi thanh niên có những sứ mệnh, nhiệm vụ khác nhau:

Thanh niên cần có khát vọng tiên phong   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng mỗi giai đoạn hình thành, xây dựng, phát triển của quốc gia đòi hỏi thanh niên có những sứ mệnh, nhiệm vụ khác nhau

Có 2 điểm tôi muốn chia sẻ: Một là hoàn cảnh của đất nước, gia đình tạo ra khát vọng của mỗi một con người, mỗi thanh niên. Khi tôi bước vào ngành ngoại giao, lúc đó đang ở trong giai đoạn bao vây, cấm vận nên quyết tâm, khát vọng của mình là bằng mọi cách học tập, phấn đấu, cùng bạn bè đưa đất nước vượt qua khó khăn.

Với bối cảnh hiện nay, chắc chắn các bạn cũng phải có khát vọng để xây dựng đất nước ta, để tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tất cả mong chờ vào các bạn. Chúng ta có bước kịp cuộc cách mạng lần thứ 4 này hay không là ở trong tay các bạn. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn tham gia được tốt nhất, đóng góp tốt nhất vào chuyến tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc, để đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Để thực hiện khát vọng đó, mỗi người đều phải rèn luyện, kể cả "tâm", "đức" và "trí". Về trí tuệ, chúng ta phải học, tự học và kết hợp với trí tuệ chúng ta kế thừa trong nước, đồng thời kết hợp trí tuệ nhân loại thì chúng ta mới theo kịp được bàn bè thế giới.

Đồng quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ kinh nghiệm để thanh niên có được tâm, trí, lực vững vàng.

Thanh niên cần có khát vọng tiên phong   - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ kinh nghiệm để thanh niên có được tâm, trí, lực vững vàng

Thứ nhất, sống phải có khát vọng, phải có mục đích, phải có lý tưởng thì mỗi ngày mới chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng. Còn nếu chúng ta không có thì không biết thức dậy để làm gì, bắt đầu từ đâu.

Thứ hai là phải có tâm sáng, làm gì cũng nghĩ đến đất nước, đến Tổ quốc, đến dân tộc, đến nhân dân, chứ đừng làm gì, chưa làm gì đã nghĩ đến lợi ích cá nhân của mình, người thân của mình, thì sẽ không làm được cái gì hết.

Thứ ba là phải có một trái tim lửa, phải quyết liệt. Điều đó phù hợp với thanh niên, tiên phong, gương mẫu, đi đầu, không ngại thách thức, không ngại rủi ro.

Tôi cho rằng nếu chúng ta có khát vọng, tâm sáng, trái tim lửa, chắc chắn mỗi ngày mới là một ngày tràn đầy năng lượng với tất cả chúng ta.

Thanh niên chúng ta luôn luôn phải lấy nhiệt huyết, tinh thần của thanh niên dẫn đầu, luôn phải tiên phong, luôn phải là số một.

Tôi rất tâm đắc với bài hát "Khát vọng" của Phạm Minh Tuấn, hay bài "Tuổi 20" của Nguyễn Hoàng. "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà ta hãy làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Hay "hãy sống như đời sống, để thấy đời mênh mông". Và câu kết cuối cùng "sao không làm mặt trời, gieo hạt nắng vô tư?". Bài đó rất nhiều câu hỏi cảm thán sao không phải là cái này, là cái kia, nhưng đồng chí Hồ Đức Việt, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, có sửa lại 1 từ trong bài đó mà tôi rất tâm đắc. Đó là "hãy là mặt trời, gieo hạt nắng vô tư" chứ không còn là "sao không làm mặt trời". Không phải là câu hỏi nữa mà phải hành động, phải thể hiện tinh thần đó.

Từ ngày
- đến ngày