Trần Long 17/01/2023 07:41

Tết sum vầy với đoàn viên, người lao động

(Chinhphu.vn) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hoạt động chăm lo, thăm hỏi đoàn viên, công nhân, người lao động lại được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Năm nay, với các chủ đề “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”, "Ngày hội công nhân - Chợ Tết công đoàn" cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác đã mang đến ấn tượng, niềm vui, sự ấm áp đối với mọi người.

Lần đầu tiên được tham dự Chương trình "Tết sum vầy", chị Hoàng Thị Tam, công nhân tại Khu Công nghiệp Thăng Long xúc động khi được tặng vé xe về quê ăn tết.

"Quê tôi ở Thanh Hóa, mỗi lần đi về quê, tôi rất khó khăn để đi đón xe, nhưng năm nay tôi được hỗ trợ tiền vé xe của công đoàn, đã giúp tôi đỡ được khoản tiền lớn".

Khác với chị Tam, đây là lần thứ 3 chị Nguyễn Thị Xuân, công nhân của một Công ty thực phẩm đến với chợ Tết công đoàn. Chị Xuân vui mừng nhận được phiếu mua sắm trị giá 500.000 đồng và 1 triệu đồng tiền mặt.

"Điều mong muốn của tôi khi dịp tết đến là những chương trình này có những phần quà ý nghĩa dành cho người lao động".

Với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có tết, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong dịp Tết Qúy Mão 2023, đơn vị đã tham mưu tổ chức 26 đoàn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 22 tỉnh, thành phố với 4.000 suất quà tặng cho đoàn viên người lao động; đồng thời tổ chức các hoạt động thường niên như Tết sum vầy, tặng quà, vé xe về quê đón Tết.

Tết ấm áp với đoàn viên, người lao động  - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng 10 nội dung để chăm lo Tết cho NLĐ, trong đó có các nội dung rất quan trọng, ví dụ như Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định dành nguồn lực từ công đoàn cấp trên cơ sở để chăm lo khoảng 1 triệu đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 nghìn đồng/người. Đối với công đoàn cơ sở, Tổng LĐLĐ chỉ đạo giao cho chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào nguồn lực cụ thể để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ tại công đoàn cơ sở của mình. Đồng thời, đề nghị với công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động để chăm lo Tết đoàn viên NLĐ. Năm nay, Tổng LĐLĐ cũng chủ động tổ chức 22 chợ Tết công đoàn do Tổng Liên đoàn lao động trực tiếp tổ chức ở 22 địa phương, đồng thời tổ chức các chợ Tết cho đoàn viên, NLĐ đến để có phiếu giảm giá, phiếu không đồng để đoàn viên mua hàng".

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các khu KCN và KCX Hà Nội cho biết,  công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn. Đặc biệt, dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công đoàn khu CN-CX đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Hiện cả nước có trên 482.000 người lao động bị thiếu việc làm, nghỉ việc luân phiên, trong đó có trên 41.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động. Dự báo, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ còn gặp khó khăn trong thời gian tới. Song với tinh thần trách nhiệm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như tiền lương, tiền thưởng. Bên cạnh đó, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của bộ, ngành, địa phương trong việc chung tay chăm lo Tết cho những đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ là sự chia sẻ, động viên rất lớn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Từ ngày
- đến ngày