Trần Long 05/08/2023 20:19

Tập trung ứng phó mưa lũ, sạt lở đất do mưa lớn

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, tình hình trượt lở đất đá liên tục xảy ra ở Đà Lạt và đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng)… gây nhiều thiệt hại về tính mạng, tài sản. Nguyên nhân là do hoạt động chặt phá rừng, san gạt đất tạo nên nguy cơ lớn, nhất là khi có nguy cơ mưa kéo dài. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Lê Công Thành đã thông tin vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5/8.

Theo ông Thành, người dân cũng như các lực lượng chức năng tại địa phương cần theo dõi, cảnh báo càng sớm càng tốt về các hiện tượng sạt lở sườn đồi, núi. Các dấu hiệu thường xuất hiện trước như: vết nứt trên mặt đất, cây cối nghiêng theo một hướng, nghe thấy tiếng nổ lụp bụp thể hiện đứt gãy địa chất trong lòng đất phát triển… Khi phát hiện, cần sớm có phương án đánh giá, di dời người dân.

Tập trung ứng phó mưa lũ, sạt lở đất do mưa lớn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Lê Công Thành thông tin tình hình trượt lở đất đá tại Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5/8.

Hiện mới bắt đầu mùa mưa. Tại vùng miền núi phía bắc thuộc các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình… đã bắt đầu có hiện tượng sạt lở sườn đồi núi.

Để tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở, bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Mới đây, Thủ tướng đã có công điện số 725 ngày 4/8/2023 về việc yêu cầu các ngành, các cấp ở địa phương phải sát sao, quyết liệt hơn trong theo dõi, giám sát, cảnh báo sạt lở. Cơ quan truyền thông cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền hơn để nâng cao nhận thức, cảnh giác với sạt lở đất đá.

Từ ngày
- đến ngày