Đào Tuấn 14/03/2024 20:16

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) - Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã thực thi chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, phù hợp kinh tế thị trường và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Lý giải về kết quả tăng trưởng tín dụng thấp trong 2 tháng qua, theo ông Nguyễn Quốc Hùng bên cạnh lý do khách quan là hiện tượng phổ biến trong các tháng đầu năm còn có một số nguyên nhân khác như: áp lực trả nợ các khoản cơ cấu theo Thông tư 02 rất lớn, dẫn đến không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn. Bên cạnh đó, việc triển khai một số chương trình, chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về quy định pháp luật liên quan đến nhà ở xã hội, một số điều kiện đối với người mua nhà không phù hợp với nguồn lực, nguồn thu nhập và khả năng trả nợ của khách hàng.  

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng: Tín dụng tăng trưởng thấp trong các tháng đầu năm là hiện tượng phổ biến.

 

Từ ngày
- đến ngày