Trần Long 24/11/2022 16:49

Tăng cường phòng chống dịch bệnh động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm

(Chinhphu.vn) - Để chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương quyết liệt phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm nguồn cung thực phẩm.

Gần cuối năm là dịp nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gia tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Giai đoạn này cũng là thời điểm diễn biến thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh động vật có điều kiện phát triển, lây lan, gây bệnh. Để chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương quyết liệt phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung thực phẩm.

Là địa phương có lưu lượng hàng hóa, gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ra vào địa bàn rất lớn. Trong 10 tháng đầu năm, TP. Hà Nội có tổng đàn vật nuôi lớn nhất cả nước, gần 39 triệu con. Trong đó, đàn lợn đạt 1,5 triệu con, đứng sau Đồng Nai; đàn trâu bò đạt 170.000 con; dê,cừu đạt 140.000 con. Để có được những số lượng tích cực mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã nêu ra các vấn đề cốt lõi.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội.

"Thứ nhất, cần tuân thủ các quy định của Luật Chăn nuôi, đặc biệt là điều kiện đăng ký để cấp chứng nhận chăn nuôi; có nhiều tiêu chí về an toàn dịch bệnh, xử lý môi trường, sáp nhập thực phẩm. Thứ hai, đối với các doanh nghiệp là HTX, trang trại đang tập trung chuỗi liên kết, bởi vì chỉ xây dựng chuỗi liên kết thì mới mang lại hiệu quả cho chăn nuôi bền vững. Thứ ba, quản lý tốt việc lưu thông để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp. Và trong việc phòng, chống dịch bệnh các trang trại chăn nuôi quy mô lớn đã thực hiện tốt các quy trình chăn nuôi từ khâu chọn giống, đến chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh".

Bên cạnh những thuận lợi trên địa bàn, ông Sơn cũng cho biết những khó khăn nhất định mà thời gian tới ngành chăn nuôi cần chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật. Có như vậy, việc chăn nuôi mới mang lại hiệu quả ổn định, phục vụ cung ứng thực phẩm bảo đảm chất lượng vào dịp cuối năm.

Theo Bộ NN&PTNT, để đảm bảo nguồn cung nông sản trong thời gian tới, đặc biệt là tiêu thụ thịt lợn dịp cuối năm, Bộ đang tập trung triển khai các giải pháp cụ thể đẩy mạnh tái đàn trong nước và sản xuất con giống, bảo đảm tổng đàn cả nước đáp ứng đủ yêu cầu tiêu dùng; phối hợp với các Bộ liên quan ngăn chặn việc xuất khẩu thịt lợn mảnh, lợn xẻ qua đường tiểu ngạch. Đồng thời, Bộ yêu cầu các địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn để chỉ đạo thời vụ, cơ cấu chăn nuôi phù hợp, tập trung sản xuất theo hướng an toàn, quy mô lớn.

Từ ngày
- đến ngày