Trần Long 14/09/2022 09:31

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

(Chinhphu.vn) - Dịch COVID-19 được dự báo vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo tinh thần công điện 755 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế vừa có hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Thời gian qua, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc/ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới cũng có những thay đổi. Bộ Y tế đang xây dựng theo hai tình huống:

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương

Ngoài hướng dẫn về sử dụng khẩu trang nơi công cộng, dịch bệnh COVID-19 đang trong tầm kiểm soát nên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 có đề nghị đổi thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) thành V2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn). Nếu có biến chủng virus mới nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đời sống xã hội thì sẽ lại áp dụng nguyên tắc 5K, trong đó tiêm vaccine và đeo khẩu trang vẫn là giải pháp căn cơ.

Từ ngày
- đến ngày