Sức sống cao nguyên đá

(Chinhphu.vn) - Từ thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), ngược bước thang mây vượt qua cổng Trời - nơi giao hòa giữa trời và đất - du khách sẽ đặt chân đến Quản Bạ, nơi bắt đầu dải cao nguyên đá Đồng Văn với đại ngàn trùng điệp những rừng đá, với những cảnh sắc còn nhiều nét hoang sơ, say đắm lòng người.

13/12/2022 10:17

Ngày 3/10/2010, cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO chính thức công nhận là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên ở Việt Nam. Từ hiệu ứng đó, cao nguyên đá Đồng Văn được thông tin, truyền thông, quảng bá qua nhiều hình thức, du khách bắt đầu biết về vùng đất hoang sơ nhưng còn nhiều bí ẩn này và tìm đến rất đông. 

Năm 2014 và năm 2019, UNESCO tái công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO giai đoạn 2015-2018 và giai đoạn 2019-2022. 

Trước vận hội mới của cao nguyên đá Đồng Văn, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát triển hợp lý di sản để xứng tầm công viên địa chất toàn cầu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về di sản cho đồng bào các dân tộc ở Hà Giang cũng được đẩy mạnh. Từ đó, nhân dân đã dần ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm trong tổng thể phát triển của công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. 

Tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong đó, chủ trương phát triển du lịch cho các huyện vùng cao được ưu tiên, bởi những nơi đó, chủ yếu là núi đá vôi, không có nhiều tài nguyên, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Từ những rặng núi đá cao ngút, xám xịt, những nương đồi, nhà truyền thống của đồng bào các dân tộc, người dân bản địa sinh sống trong lòng di sản công viên địa chất toàn cầu đã biến thành tiềm lực để phát triển du lịch, dịch vụ, làm homestay cho khách lưu trú. Nhiều hộ gia đình đã tu sửa ngôi nhà truyền thống của dân tộc mình nhằm phục vụ tốt nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. 

Bên cạnh đó, 17 dân tộc thiểu số sinh sống trong lòng cao nguyên đá Đồng Văn còn là chủ thể của những lễ hội đặc sắc, mang dấu ấn vùng cao như: Hội Gầu Tào của người Mông, lễ hội Lồng Tồng - một lễ hội thấm nhuần màu sắc văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày, Lễ Cấp sắc của người Dao, Lễ hội chợ tình Khau Vai... thu hút đông đảo du khách đến với cao nguyên đá. 

Bên cạnh những thắng cảnh tuyệt đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân nơi đây cũng đã biết tạo ra những cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách tìm đến như: Nhà của Pao, những đồi nương ngập tràn hoa tam giác mạch mỗi dịp tháng 10 đến tháng 12, những vườn cải vàng rộ mỗi dịp đông đến... 

Có thể nói, cùng với sự phát triển của đất nước, sự đầu tư, quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự thành công của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn ngày càng khẳng định hướng đi đúng đắn, đem lại sinh kế bền vững mà vẫn chú trọng bảo tồn, phát huy văn hóa bản địa cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao nguyên đá.

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 1.

Quản Bạ - nơi bắt đầu dải cao nguyên đá Đồng Văn - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những cao nguyên rộng lớn nằm ở phía bắc nước ta. Nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ đã tồn tại từ 400 – 600 triệu năm.

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 2.

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 3.

Vùng đất địa đầu của tổ quốc cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc thiểu số và những mùa hoa đẹp đến nao lòng - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 4.

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 5.

Giữa muôn trùng núi đá, cao nguyên đá Đồng Văn còn là nơi chung sống của đồng bào các dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pu Péo… với nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên cùng không gian văn hóa rực rỡ sắc màu và ngập tràn thanh âm đặc trưng của vùng cao Việt Nam - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 6.

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 7.

Chợ phiên Đồng Văn mỗi tuần họp một phiên duy nhất vào sáng chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô… - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 8.

Các quầy bán quần áo lúc nào cũng đông khách - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Sức sống cao nguyên đá - Ảnh 9.

Sự hùng vĩ của núi rừng, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng nền văn hóa và lòng hiếu khách của con người trên cao nguyên đá tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt. Thiên nhiên tuy khắc nghiệt, đất đai chủ yếu là đá vôi, nhưng chính trong sự khắc nghiệt ấy những bông hoa từ đá, từ nước vẫn trổ bông, tô sắc cho vùng đất Đồng Văn ngày càng tươi đẹp - Ảnh: VGP/Trung Hiển

Trung Hiển