Hoàng Thu Trang 26/07/2022 14:29

Sử dụng phương tiện công cộng – Lựa chọn của xã hội văn minh

(Chinhphu.vn) - Xe buýt là sự lựa chọn không thể thiếu của một đô thị văn minh. Để người dân hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng, trong đó có xe buýt. Trong nhiều năm qua, dù các địa phương đã có nhiều hình thức hỗ trợ, ưu tiên, nhưng xe buýt vẫn chưa trở thành một phương tiện vận tải văn minh và tiện lợi được xã hội lựa chọn.

Nguyên nhân chủ quan khiến khách hàng quay lưng với xe buýt như: Đa số là xe cũ, xuống cấp; nhà xe thiếu chuyên nghiệp, thiếu tiềm lực tài chính; nhân viên phục vụ chưa tốt, vẫn còn tệ nạn móc túi, quấy rối trên xe; điểm lên xuống chưa thuận tiện, thời gian giãn cách giữa các chuyến dài, khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, chưa tạo thuận lợi cho người cao tuổi, người khuyết tật...

Theo TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hầu hết các nước trên thế giới sử dụng xe buýt là phương tiện giao thông công cộng, đó cũng chính là giải pháp giải quyết không chỉ vấn đề giao thông mà cả vấn đề an ninh an toàn trật tự giao thông, an toàn trật tự xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vẫn còn những vấn đề khiến xe buýt chưa hấp dẫn.

Sử dụng phương tiện công cộng – Lựa chọn của xã hội văn minh - Ảnh 1.

Xe buýt là sự lựa chọn không thể thiếu của một đô thị văn minh

 

Từ ngày
- đến ngày