Phương Hoa 28/12/2023 16:42

Sử dụng hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu là xu hướng tất yếu

(Chinhphu.vn) - Từ năm 2023, Tổng Cục Thuế tiếp tục triển khai hoá đơn điện tử kết nối với máy tính tiền tại các nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại ở các địa phương. Cùng với đó, triển khai hoá đơn điện tử với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Hiện có khoảng 3.000 /17.000 cửa hàng thực hiện việc này.

Theo nhiều doanh nghiệp, triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do hạ tầng chưa tương thích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ trong chuyển đổi số, do vậy các cơ quan chức năng cần có lộ trình thời gian để các doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa từng bước hoàn thiện.

Sử dụng hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu là xu hướng tất yếu- Ảnh 1.

Triển khai hoá đơn điện tử với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Mai Sơn: Luật Quản lý thuế (số 38/2019/QH14) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020 trong quá trình xây dựng đã có quy định về hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, quy định về hóa đơn bán lẻ, trong đó có xăng dầu thì có lộ trình 2 năm trước khi chính thức ban hành. Pháp luật đã tính toán những vấn đề doanh nghiệp nêu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, các quy định của pháp luật về triển khai hoá đơn điện tử thực hiện làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Triển khai tại 6 địa phương, gồm: Hà Nội, TPHCM, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ.

Giai đoạn 2: Đến ngày 1/7/2022, 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chuyển đổi thành công sử dụng hoá đơn điện tử.

Cũng theo ông Sơn ở góc độ doanh nghiệp, sẽ giúp các đơn vị thay đổi công nghệ quản lý, quản trị, nâng cao thương hiệu, uy tín khi quản lý bằng công nghệ. Góc độ các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ giảm thiểu được hành vi gian lận (nếu có).

Chia sẻ về việc giảm chi phí của doanh nghiệp, đại diện ngành thuế cho biết, ngành Thuế, ghi nhận những khó khăn của các doanh nghiệp và sẽ báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền

Từ ngày
- đến ngày