Ngô Thanh Huyền 15/06/2024 10:50

Về lâu dài, cần hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội một lần

(Chinhphu.vn) - Theo BHXH Việt Nam, hơn 595.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần trong nửa đầu năm nay, tăng hơn 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về lâu dài, cần hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội một lần

Chính sách BHXH, BHYT hiện nay đã đảm bảo đầy đủ, kịp thời, qua đó góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động và nhân dân. 6 tháng đầu năm 2024, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết và chi trả cho gần 8 triệu người hưởng các chế độ BHXH. 
Về lâu dài, cần hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội một lần- Ảnh 1.

Số người rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng

Tuy nhiên, tình trạng người dân rút BHXH một lần vẫn đang diễn ra. Theo BHXH Việt Nam, hơn 595.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần trong nửa đầu năm nay, tăng hơn 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng hưởng BHXH một lần tiếp tục tăng qua các năm, số lượng năm sau cao hơn năm trước với tốc độ trung bình tăng khoảng 10,5%.

Theo ông Hiện, số người rút BHXH một lần tăng còn do một số người lao động e ngại chính sách thay đổi sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi; chính sách BHXH tự nguyện còn thiếu hấp dẫn, mức hỗ trợ đóng của Nhà nước còn thấp, có ít địa phương hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách địa phương; chính sách cho người lao động thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động chưa tạo sức hấp dẫn.

Tuy nhiên, hạn chế tình trạng này, về lâu dài vẫn cần có thêm những giải pháp kịp thời, truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng, cụ thể là tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu, bảo đảm cuộc sống và được cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân.

Từ ngày
- đến ngày