Trần Long 05/07/2022 16:38

Số người nhiễm biến thể BA.5 có thể tăng, cần thúc đẩy việc tiêm vaccine

(Chinhphu.vn) - Trên thế giới, nhiều nước đã gia tăng ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron. Tại Việt Nam đã ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.5. Theo GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay việc đi lại, giao thương mở cửa nên biến thể mới xâm nhập chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ.

Theo Bộ Y tế, tốc độ gia tăng số ca mắc hàng ngày COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như, bản chất của biến thể và khả năng lây nhiễm, khả năng miễn dịch theo thời gian và độ bao phủ vaccine, khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống dịch ở Việt Nam. Do đó, khó có thể dự báo được mức độ tăng cụ thể trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo của các nước Châu Âu, Nam Phi khi biến thể phụ BA.4, BA.5 xuất hiện thì mức độ lây lan nhanh với số lượng tăng ca mắc hàng ngày khoảng từ 12-13% so với biến thể BA.2 và sẽ từng bước thay cho biến thể phụ BA.2.   

Hiện nay tiêm vaccine COVID-19 là yêu cầu cấp thiết phòng chống dịch, nên người dân cần đi tiêm phòng. Tiêm phòng là bảo vệ cho bản thân, bảo vệ cho gia đình và cả xã hội, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Trong bối cảnh biến thể mới lây lan nhanh, chúng ta giảm bớt lây nhiễm, giảm nhập viện tử vong thì giảm đi được gánh nặng cho xã hội.

Số người nhiễm biến thể BA.5 có thể tăng, cần thúc đẩy việc tiêm vaccine - Ảnh 1.

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

Từ ngày
- đến ngày