Trần Long 19/07/2022 10:18

Số người mắc cúm A tăng bất thường, tuyệt đối không chủ quan với bệnh

(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia y tế, bệnh cúm A thường gia tăng ca mắc vào giai đoạn thời tiết lạnh, nhất là vào mùa đông xuân, nên với việc số người mắc cúm tăng cao vào mùa hè là những dấu hiệu đáng lo ngại.

Hàng năm, vào thời điểm này ở miền Bắc, dịch sốt xuất huyết xuất thường xuất hiện trước, sau đó là cúm A. Tuy nhiên, năm nay số lượng bệnh nhân mắc cúm lại tăng đột biến. 

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong 2 tuần qua bệnh viện tiếp nhận gần 100 trường hợp đến thăm khám với các triệu chứng của cúm A. Trong đó, có 30 trường hợp mắc cúm A là các gia đình công nhân tại khu công nghiệp, nhiều trường hợp bệnh đã diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng viêm phổi, suy hô hấp phải thở máy.

Bệnh cúm A do các chủng virus như H1N1, H5N1, H7N9 gây nên, lây lan qua đường hô hấp thông qua các giọt bắn nhỏ từ cơ thể người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với đồ vật, bề mặt có virus. Bệnh thường không gây nguy hiểm tính mạng, song có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm trên nhóm người có bệnh nền tim mạch và hô hấp. Do vậy, khuyến cáo nếu xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, bệnh nhân nên đến cơ sở gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cúm A là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do vậy tránh tập trung nơi đông người, đặc biệt là tiếp xúc với những người bị cúm và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để hạn chế lây nhiễm.

Từ ngày
- đến ngày