Phương Hoa 08/07/2024 09:00

Sản xuất thép trong nước cung vượt cầu

(Chinhphu.vn) - Trong 5 tháng đầu năm 2024, thị trường thép đã có dấu hiệu phục hồi. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo, sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt được 30 triệu tấn, tăng khoảng 7 % so với năm 2023.

Sản xuất thép trong nước cung vượt cầu

Với những chỉ đạo quyết liệt và có hiệu quả của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản, ngành xây dựng, công nghiệp xây dựng, đẩy mạnh các dự án đầu tư công. 
Sản xuất thép trong nước cung vượt cầu - Ảnh 1.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thị trường thép đã có dấu hiệu phục hồi

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thị trường thép đã có dấu hiệu phục hồi. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo, sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt được 30 triệu tấn, tăng khoảng 7 % so với năm 2023.

Tuy nhiên theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA, sự phục hồi này chưa chắc chắn và vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, các doanh nghiệp thép hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế "cung vượt cầu" của nhiều sản phẩm thép trong nước cùng sự gia tăng thép nhập khẩu sẽ làm cho sự cạnh tranh về giá cả mặt hàng thép thành phẩm nội địa trở nên khốc liệt hơn.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu lại đang có nhiều bất ổn cùng với giá cước vận tải quốc tế tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp ngành thép.

Cũng theo Ông Nghiêm Xuân Đa, việc tăng tỷ giá trong thời gian qua đã đẩy chi phí sản xuất của ngành này lên cao hơn, bởi 85% nguyên vật liệu cho sản xuất thép là nhập khẩu. Để giải quyết bài toán trên, đại diện VSA đề xuất.

Bên cạnh đó VSA đề nghị có chính sách hỗ trợ về tỷ giá ổn định để các doanh nhiệp vượt qua khó khăn, đồng thời Bộ Công Thương sớm trình chiến lược phát triển ngành thép, giúp cho doanh nghiệp thép có định hướng đầu tư trong thời gian tới

Từ ngày
- đến ngày