Trần Long 26/05/2023 20:53

Sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện trong thời gian tới

(Chinhphu.vn) - Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đang ở giai đoạn cuối mùa khô, nhu cầu sử dụng điện ngày nắng nóng tăng cao. Điển hình, trong tháng 5/2023, sản lượng điện trung bình ngày lên đến 818 triệu kWh, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong ngày 19/5 lập kỷ lục lên 923,9 triệu kWh. Dự báo phụ tải những ngày tới sẽ tăng cao hơn kế hoạch đã duyệt.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến thiếu điện thời gian qua, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, bên cạnh các yếu tố từ thời tiết, việc chuẩn bị nguồn điện cho hè năm nay cũng gặp khó. Một số nhà máy có công suất lớn sửa chữa kéo dài như Vũng Áng 1, một tổ máy của nhà máy Phả Lại. Trước nguy cơ thiếu điện có thể xảy ra, ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh 5 giải pháp nhằm tiết kiệm điện trong thời gian tới.

Sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện trong thời gian tới - Ảnh 1.

Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

"Thứ nhất, đảm bảo độ tin cậy vận hành của các nhà máy điện. Thứ hai, rất quan trọng, các nhà máy điện, đơn vị, công ty phát điện, các tập đoàn có nhà máy điện... bằng mọi giải pháp lo đủ nhiên liệu cho phát điện, đầu tiên vẫn là cung ứng than. Thứ ba, Chính phủ đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với các chủ mỏ để chúng ta nâng thêm phần khí cung cấp cho các nhà máy điện. Và giải pháp nữa, Bộ yêu cầu EVN điều tiết các hồ chứa thủy điện một cách hợp lý, hồ nào mức quá thấp thì phải giữ nước lại. Giải pháp cuối cùng đó là tiết kiệm điện trong giai đoạn từ nay đến hết mùa khô".

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, hiện nay cả nước có gần 80.000MW công suất lắp đặt, trong khi phụ tải cao nhất là hơn 44.000MW. Nếu đảm bảo các tổ máy không có sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ tốt, cùng với đó là thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện hiệu quả thì sẽ vượt qua những khó khăn cung ứng điện.

Từ ngày
- đến ngày