Thái Sơn 14/11/2022 16:11

RCEP: Hiệp định mở ra lợi thế về quy tắc xuất xứ cho hàng hoá của Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Tầm quan trọng của RECP được khẳng định trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 vừa diễn ra tại Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh xây dựng và thực hiện Hiệp định này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho ASEAN+3; cần làm sâu sắc, hiệu quả hơn Hiệp định này và nhất trí thành lập Ban Thư ký RCEP.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Hiệp định chiếm khoảng 30% của tổng sản phẩm nội địa GDP toàn cầu, trở thành một khối thương mại lớn nhất trong lịch sử. Với Việt Nam, Hiệp định chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Vậy, Hiệp định có những tác động như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam?. 

Ông Florian Costantin Feyerabend, Đại diện thường trú Viện Konrad-Adenauer-Stiftung Việt Nam, CHLB Đức đánh giá, RCEP sẽ thúc đẩy việc dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam khi mà 90% các biểu thuế quan sẽ được dỡ bỏ trong vòng 20 năm tới cũng như áp dụng các quy tắc xuất xứ (ROO) rất đặc biệt.

RCEP: Hiệp định mở ra lợi thế về quy tắc xuất xứ cho hàng hoá của Việt Nam  - Ảnh 1.

Ông Florian Costantin Feyerabend, Đại diện thường trú Viện Konrad-Adenauer-Stiftung Việt Nam, CHLB Đức.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI cho rằng, nguồn cung, nguồn chung gian của phần lớn sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đến từ khu vực RCEP và đầu ra của một số sản phẩm cũng ở khu vực này. Khi cả chuỗi cung ứng nằm trong cùng một khu vực và có một bộ xuất xứ hoàn chỉnh thì đó chính là lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn, nhiều hơn, hiệu quả hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

RCEP: Hiệp định mở ra lợi thế về quy tắc xuất xứ cho hàng hoá của Việt Nam  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI.

"Lợi thế lớn nhất mà chúng tôi nhìn thấy trực tiếp đó chính là câu chuyện về hài hoà quy tắc xuất xứ để chúng ta có thể tận dụng ở RCEP. Chúng ta phải chú ý là có sự cộng hưởng RCEP và 14 FTA khác mà Việt Nam đang có. Có thể nói ở trong khu vực này Việt Nam là "quán quân" về các FTA. Vì thế nó là một cơ hội, là một động lực rất tốt để chúng ta có thể thu hút đầu tư FDI, đấy chính là thế mạnh." 

Hiện nay, các báo cáo đánh giá về tác động của RCEP đều cho rằng Hiệp định sẽ mang lại nhiều tác động tích cực tới nền kinh tế khu vực. Theo đó, tới năm 2030, sẽ làm tăng thu nhập của toàn khu vực khoảng 0,6%, tương đương với tăng thêm mỗi năm 245 tỷ USD và tạo thêm 2,8 triệu việc làm. Đối với Việt Nam, các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều từ RCEP. Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới năm 2022 dự báo rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 4,9% và xuất khẩu tăng ở mức 11,4% tới năm 2030.

Từ ngày
- đến ngày