Hoàng Thu Trang 13/09/2022 17:06

Rà soát, bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực PCCC để phù hợp thực tế

(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết trong pháp luật hiện nay về phòng chống cháy nổ, sau thông tư, chưa có quy định về an toàn điện.

Theo Thứ trưởng bộ Công Thương Đặng Hoàng An, trong thời gian qua hành vi sử dụng thiết bị điện, chất lượng thiết bị và chất lượng thi công các hệ thống điện là 3 vấn đề tương đối căng thẳng. Tại Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, ông Đặng Hoàng An cho biết trong pháp luật hiện nay về phòng chống cháy nổ, sau thông tư, chưa có quy định về an toàn điện.

Rà soát, bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực PCCC để phù hợp thực tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Ông Đặng Hoàng An cho rằng chưa khi nào các giá trị của phương châm 4 tại chỗ về phòng cháy chữa cháy lại rõ hơn lúc này. Các trang thiết bị được cung cấp cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ còn rất ít, trong 5 năm qua mới có 167 xe thang, 1.267 xe phòng cháy chữa cháy trên cả nước. Trước những hạn chế về nguồn lực, ông An cho rằng trước mắt cần siết chặt quản lý trong PCCC. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, Bộ đã rà soát các văn bản pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên Luật mới chỉ dừng lại ở các biện pháp rất cơ bản trong hoạt động phòng cháy, chưa cháy, mới chỉ có 1 điều quy định về biện pháp khắc phục hậu quả phòng cháy, chữa cháy. Các biện pháp này theo rà soát của Bộ còn khá sơ sài, khá chung chung, chưa bảo đảm hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi cháy. Ngoài ra có một số quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy chưa được triển khai thực hiện. Bà Đặng Hoàng Oanh đề nghị nếu các quy định xử phát chưa phù hợp thực tế thì cần rà soát, sửa đổi, bổ sung ngay.

Rà soát, bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực PCCC để phù hợp thực tế - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh

Để giảm thiểu những vụ cháy nổ, thời gian tới Bộ Công an cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành địa phương tổng kết, rà soát, đánh giá, nghiên cứu toàn diện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, để tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật về phòng phòng cháy, chữa cháy, Bộ Công an sớm ban hành quy định hướng dẫn Khoản 3 Điều 30 Luật Phòng cháy, chữa cháy. Chúng ta cũng cần có văn bản quy định chung về phòng chống khắc phục sự cố nói chung, sau đó cần sớm ban hành Luật Phòng thủ dân sự. 

Từ ngày
- đến ngày