Trần Long 03/06/2023 20:16

Quyết liệt thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng đủ điện

(Chinhphu.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, 4 tháng đầu năm, sản lượng điện cung cấp ổn định. Nhưng từ đầu tháng 5, nắng nóng kỷ lục xảy ra, có diễn biến khó lường, dự kiến tiếp tục kéo dài. Tình trạng này làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, trong khi đó lưu lượng nước về hồ thủy điện thấp. Nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã áp dụng 3 giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện trong thời gian tới.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng đủ điện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

"Thứ nhất là các giải pháp để đảm bảo, tăng công tác vận hành hệ thống điện sẵn có, trong đó có việc rà soát vận hành hệ thống điện, chỉ đạo các đơn vị phát điện sẵn sàng ứng trực, đảm bảo cung ứng; khẩn trương khắc phục các sự cố tồn tại đưa vào vận hành các nhà máy điện; tăng sản lượng than, tăng lượng than cho phát điện tháng 5 là 3.000 tấn, các tháng khác tiếp theo là 100.000 tấn. Thứ hai là đưa các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp vào. Tính tới 17h30 ngày 31/5 có 7 dự án với tổng công suất hơn 430 MW phát điện thương mại điện lưới, 4 dự án được Bộ phê duyệt để từng bước đưa điện lên lưới. Bên cạnh đó, 50 dự án với tổng công suất hơn 2.751 MW đã được đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần theo khung giá. Thứ 3 được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra là tiết kiệm điện. Hiện tại, 55 trong số 63 tỉnh thành đã có văn bản chỉ đạo tiết kiệm điện".

Thông tin thêm về vấn đề giải quyết các dự án điện gió, mặt trời không nằm trong quy hoạch tại họp báo, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, Quy hoạch điện 8 mới được phê duyệt không nêu tên dự án cụ thể nào mà nêu ra các chỉ số. Hiện, Bộ Công Thương đang thực hiện quy hoạch, cụ thể hóa về quy mô, công suất, tiến độ dự án theo từng địa phương để báo cáo Chính phủ.

Từ ngày
- đến ngày