Trần Long 29/02/2024 08:35

Quy hoạch TPHCM phải giải quyết các điểm nghẽn, tạo động lực mới

(Chinhphu.vn) - TPHCM là hạt nhân và cực tăng trưởng của vùng động lực phía Nam, liên kết với các hành lang đô thị, công nghiệp, dịch vụ với các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… hướng đến hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi bật trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, thời gian qua, sự phát triển của thành phố đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, kỳ vọng.

Chia sẻ tại Hội thảo tham vấn Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chỉ một số điểm nghẽn mà thời gian tới thành phố cần khắc phục tồn tại của Quy hoạch để tạo các động lực tăng trường mới.

Quy hoạch TPHCM phải giải quyết các điểm nghẽn, tạo động lực mới- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Về các giải pháp đột phá cần tập trung khắc phục, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh 3 vấn đề lớn đó là: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm, ngập úng. Nếu chưa giải quyết được 3 vấn đề này thì TP Hồ Chí Minh và cả Hà Nội đều chưa thể trở thành những trung tâm phát triển hàng đầu như mong muốn. Theo Bộ trưởng, dự kiến có thể thông qua Quy hoạch ngày 30/6, đúng với tinh thần nghị quyết của Quốc hội.

Từ ngày
- đến ngày