Trần Long 01/02/2023 17:32

Phục hồi sức khỏe, tinh thần sau nghỉ Tết

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Quản lý Khám Chữa bệnh - Bộ Y tế, trong dịp nghỉ Tết Quý Mão 2023, các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 65.455 bệnh nhân, tăng 28,5% so với cùng ngày Tết Nhâm Dần 2022, nhập viện điều trị nội trú 29.739 bệnh nhân (chiếm 64%) tăng 36,9% so với cùng ngày Tết Nhâm Dần 2022, chuyển viện 2.589 bệnh nhân.Cũng theo các chuyên gia y tế, sau dịp Tết, lượng bệnh nhân đến khám, kiểm tra các bệnh lý thường tăng hơn trước Tết.

Bác sỹ CKI Phạm Thị Thảo, Phó Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, TP. Hà Nội cho biết, nguyên nhân thường dẫn đến các bệnh lý gia tăng sau tết là do chế độ ăn uống, thói quen nghỉ ngơi bị xáo trộn, khiến nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải, rất khó tập trung khi trở lại công việc. Những bệnh lý thường gia tăng sau Tết mà người dân cần đặt biệt chú ý đó là:

Phục hồi sức khỏe, tinh thần sau nghỉ Tết - Ảnh 1.

Bác sỹ CKI Phạm Thị Thảo, Phó Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

"Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, tái khám sau Tết chủ yếu là các bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, ung thư đang điều trị hóa chất, suy thận, các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh… Chủ yếu là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý dẫn đến tăng đường huyết, rối loạn mỡ máu, đau khớp trong các bệnh lý cơ xương khớp, bệnh Gút và các bệnh lý tiền đình, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ ở chuyên khoa tâm thần, thần kinh. Tỷ lệ khám bệnh ở các chuyên khoa lẻ cũng khá cao như da liễu, hô hấp. Liên quan đến yếu tố thời tiết, Tết năm nay thời tiết lạnh, các bệnh cơ địa dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen phế quản và viêm da cơ địa cũng bị ảnh hưởng nhiều".

Để phục hồi sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, bác sĩ Thảo khuyến cáo, ngay sau kỳ nghỉ Tết, mỗi người cần thiết lập lại chế độ sinh hoạt lành mạnh, kết hợp luyện tập thể thao hợp lý, giúp thúc đẩy quá trình giảm béo, tiêu thụ năng lượng được hấp thụ quá nhiều trong những ngày Tết.


Từ ngày
- đến ngày