Hoàng Thu Trang 09/06/2023 08:28

Phiên trả lời chất vấn tích cực, tâm huyết và trách nhiệm

(Chinhphu.vn) - Sau 2,5 ngày chất vấn, các Đại biểu Quốc hội và cử tri rất hài lòng và tâm đắc, bởi trong 4 Bộ trưởng, có 3 thành viên lần đầu trả lời chất vấn, 2 Bộ trưởng mới nhậm chức trong năm nay nhưng cách trả lời, cách tiếp cận rất tự tin và đầy trách nhiệm.

Trong 2,5 ngày chất vấn, đã có 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, 112 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Cuối giờ sáng ngày 8/6 các thành viên Chính phủ gồm Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã hoàn thành phiên trả lời chất vấn của các ĐBQH. Đánh giá cao phiên chất vấn của các thành viên Chính phủ, ông Phạm Văn Hòa – ĐBQH Tỉnh Đồng Tháp bày tỏ rất hài lòng và tâm đắc, bởi trong 4 Bộ trưởng, có 3 thành viên lần đầu trả lời chất vấn, 2 Bộ trưởng mới nhận chức trong năm nay nhưng cách trả lời, cách tiếp cận rất tự tin và đầy trách nhiệm. 

Phiên trả lời chất vấn tích cực, tâm huyết và trách nhiệm - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Hòa – ĐBQH Tỉnh Đồng Tháp

Nhận định hoạt động của quốc hội ngày càng tiến bộ, chính vì vậy, những phiên chất vấn thực sự là sự sát hạch của các đại biểu quốc hội đối với những người được tín nhiệm bầu giữ vị trí đứng đầu các ngành. Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ rất vui vì trong phiên trả lời chất vấn lần này có những đồng chí lần đầu tiên đăng đàn nhưng đã nắm tình hình tốt, trả lời đúng trọng tâm yêu cầu. Qua trả lời chất vấn, giúp cử tri theo dõi thấy được các nội dung thực tế một cách rõ ràng, sâu sát. Cụ thể như phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

Phiên trả lời chất vấn tích cực, tâm huyết và trách nhiệm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đánh giá rất cao vai trò trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các đại biểu, cử tri đều nhận định Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã nắm tình hình rất chắc và trả lời đúng vào những vấn đề các đại biểu QH chất vấn. Ông Nguyễn Túc cho rằng phần trả lời đã thể hiện Phó Thủ tướng nắm rất sâu lĩnh vực mình phụ trách. 

Mỗi phiên chất vấn chính là sự giám sát của nhân dân đối với những đồng chí được tin tưởng bầu vào các vị trí quan trọng. Các thành viên Chính phủ đã giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, thể hiện tinh thần tận tâm, tận lực, tích cực, tâm huyết và trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng và trưởng ngành. Ông Nguyễn Túc khẳng định qua phiên chất vấn lần này, khẳng định niềm tin của các cử tri đã gửi gắm rất đúng và mong rằng các đồng chí Bộ trưởng sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó cũng như gợi mở thêm những hướng mới cho các đồng chí trong lĩnh vực mà mình quản lý. 

Từ ngày
- đến ngày