Đào Tuấn 08/06/2022 19:46

Phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

(Chinhphu.vn) - Vẫn còn tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc “bốn đúng” gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, làm suy thoái đất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất lượng nông sản. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khi trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/6.

Chia sẻ quan tâm của nhiều đại biểu về tình trạng suy thoái đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Đó là chúng ta đã lựa chọn mô hình canh tác không đúng, lấy thâm canh hơn quảng canh, sử dụng nhiều phân bón  hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Một vấn đề khách quan khiến đất bị suy thoái là biến đổi khí hậu, khiến xâm nhập mặn, nhiễm phèn, khô hạn, ngập lụt… gia tăng; vấn đề hoang mạc hóa, xói mòn, suy giảm độ phì, sạt lở mất đất.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, muốn sử dụng đất đai hiệu quả thì ngành nông nghiệp phải thực hiện đa mục tiêu trong sử dụng đất và thích ứng biến đổi khí hậu, không chỉ chống đỡ mà phải tận dụng. Đất đai nông nghiệp nhưng có dịch vụ; đất đai nông nghiệp nhưng có sản xuất, chế biến; đất đai nông nghiệp nhưng có du lịch sinh thái; hay thay đổi cách thức là sử dụng từ phân bón vô cơ hữu cơ….

Phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

 

Từ ngày
- đến ngày