Đào Tuấn 21/05/2022 08:31

Phát triển ngành hàng rau quả theo hướng gia tăng tỷ lệ chế biến xuất khẩu

(Chinhphu.vn) - Việc thu hoạch rau quả tập trung trong gian ngắn cùng những dự báo về khó khăn trong xuất khẩu đang đặt ra nhiều thách thức trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) giải pháp căn cơ cho tình trạng "được mùa, mất giá" và ùn ứ trái cây tại các cửa khẩu thời gian qua, chính là phải đẩy mạnh khâu chế biến. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là trong khi tỷ lệ rau quả xuất khẩu đã qua chế biến mới đạt khoảng 30% thì các nhà máy sơ chế, chế biến nông sản trong nước hiện chưa hoạt động hết công suất.

Phát triển ngành hàng rau quả theo hướng gia tăng tỷ lệ chế biến xuất khẩu - Ảnh 1.

Việc phát triển ngành hàng rau quả theo hướng gia tăng tỷ lệ chế biến không chỉ giúp kiểm soát được giá thành mà còn nâng giá trị hàng hóa lên gấp 3-4 lần so với giá tiêu thụ rau quả tươi.

 

Từ ngày
- đến ngày