Đào Tuấn 28/05/2023 20:18

Phản ứng chính sách của Việt Nam rất vững vàng, nhạy bén

(Chinhphu.vn) - Điều quan trọng nhất trong những tháng đầu năm 2023 là chúng ta đã giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát dưới mục tiêu Quốc hội giao, cũng như đảm bảo các cân đối lớn, điều hành giải pháp tiền tệ, tài khoá ở mức hợp lý. Với sự chèo lái vững vàng kinh tế Việt Nam đang vững vàng bước vào giai đoạn mới tăng trưởng mới.

Đây là nhận định chung của các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự cuộc tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28/5 với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp".

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương: Là nền kinh tế độ mở lớn (gần 2 lần so với GDP), sự tác động của ngoại cảnh đối với kinh tế nước ta rất lớn, tuy nhiên so sánh với các nước trên thế giới và khu vực, qua các con số tổng hợp – thống kê, bối cảnh vĩ mô của chúng ta vẫn ở mức khá tích cực. Ví dụ như sau khi hết quý I, tốc độ tăng trưởng GDP nước ta đạt 3,32%, trong khi các đối tác chính, nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng thấp như Mỹ đạt 1,6%; EU đạt 1,3%; Nhật đạt 1,3%; Hàn Quốc đạt 0,8%. Khi tăng trưởng thấp, cầu tiêu dùng của những nền kinh tế này cũng giảm theo, dẫn tới đơn hàng của doanh nghiệp và sản phẩm đầu ra của chúng ta bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, sau 4 tháng, chúng ta đạt chỉ số lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Các nền kinh tế khác đều ở mức khá cao như: Singapore (5,5%); Indonesia (khoảng 5%), Eu (khoảng 7%); Mỹ (khoảng 5%). Đây là các nền kinh tế đối tác của chúng ta và họ đều đang chống đỡ với tình trạng lạm phát gia tăng. Với phân tích như vậy, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào các chính sách, điều hành của chúng ta từ năm ngoái cũng như đầu năm này để đạt mục tiêu đã đề ra.  

Theo TS Vũ Minh Khương, phản ứng chính sách của Chính phủ Việt Nam rất nhạy bén, vững vàng, trong đó phải kể đến nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp các nhà đầu tư quốc tế yên tâm.

Điểm đáng mừng nữa, theo TS Vũ Minh Khương là trong bối cảnh khó khăn chung nhưng nhiều địa phương của Việt Nam đã thể hiện rõ sự bứt phá vươn lên, có sự trưởng thành nhanh chóng, có hoài bão lớn đóng góp cho việc hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam phồn vinh của đất nước vào 2045. Đây là những tiền đề rất quan trọng để chúng ta bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với sự đột phá về tư duy cũng như  ý thức xây dựng quốc gia hiện đại trong 2-3 thập kỷ tới.

Phản ứng chính sách của Việt Nam rất vững vàng, nhạy bén - Ảnh 1.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp".

 

Từ ngày
- đến ngày