Thái Sơn 07/11/2022 12:33

Nông nghiệp: Xuất khẩu ấn tượng trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức

(Chinhphu.vn) - Xuất khẩu nông sản của Việt Nam thời gian qua có thành tích rất tốt. Năm 2021 là 48,6 tỷ USD, 10 tháng năm 2022 là khoảng 44 tỷ USD; dự báo cả năm 2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ cán mốc trên 50 tỷ USD. Đây là thành công rất lớn vượt ngoài mong đợi, là ước mơ xưa nay chưa từng có.

Chia sẻ về điều này, TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho biết.

Nông nghiệp: Xuất khẩu ấn tượng trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức - Ảnh 1.

TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (Bộ NN&PTNT).

"Xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua một số thị trường có sự tăng trưởng rất lớn, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ, một số thị trường trước đây có tốc độ tăng trưởng rất chậm nhưng trong vòng 5 năm trở lại đây có tốc độ tăng trưởng rất tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc hay một số thị trường mới như EU….Đặc biệt, trong năm qua, mức độ đa dạng của thị trường xuất khẩu nông sản tăng khá rõ, sự tăng trưởng này không chỉ tập trung vào một, hai mặt hàng nông sản mà tập trung vào rất nhiều mặt hàng."

Đưa ra giải pháp để ngành nông nghiệp Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng xuất khẩu trong bối cảnh dự báo còn rất nhiều khó khăn thách thức, TS. Đặng Kim Sơn cho biết.

Nông nghiệp: Xuất khẩu ấn tượng trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức - Ảnh 2.

TS. Đặng Kim Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

"Trong chiến lược nông nghiệp mới chúng ta phải vạch rõ ra từng bước chủ động thoát hiện tượng gia công trong nông nghiệp, vấn đề xây dựng vùng chuyên canh, xây dựng hợp tác xã, xây dựng công nghiệp chế biến phải được đẩy mạnh. Điểm nữa là phải phát triển logistics vận tải đường biển, kết nối đường sắt và thay đổi buôn bán ở biên mậu phải có đột phá rất mạnh nếu chúng ta muốn phát triển ngành nông nghiệp đứng thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu."

Từ ngày
- đến ngày