Trần Long 06/12/2023 19:56

Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng

(Chinhphu.vn) - Liên quan về tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng và giải pháp khắc phục trong thời gian tới, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, bà Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã và đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương, phối hợp Bộ, ban ngành liên quan, đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo nguồn cung vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

"Thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia quốc gia đảm bảo thống nhất, hiệu quả trong cả nước, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và bộ ngành liên quan báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023, Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 05/8/2023 giao kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua tập trung các loại vaccine. Theo đó, đối với vaccine có khả năng sản xuất trong nước (10 loại vaccine), Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng. Đến nay, Bộ Y tế đã gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể (dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2023) và giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine để tiếp nhận vaccine và thực hiện phân bổ ngay cho các địa phương".

Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đối với vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu, Thứ trưởng Hương cho biết đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật đấu thầu. Trong quá trình chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, Bộ Y tế cũng đã chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vaccine từ các tổ chức Quốc tế, trong nước cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Từ ngày
- đến ngày