Thái Sơn 18/12/2023 11:48

Nhu cầu về lao động, việc làm xanh trong phát triển năng lượng tái tạo

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo mới nhất của IRENA - Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, tổng việc làm trực tiếp và gián tiếp trong ngành điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện đứng thứ 6 thế giới với khoảng 115 nghìn người.

Có thể thấy, chỉ trong mấy năm phát triển, ngành điện mặt trời đã tạo ra được số lượng việc làm xanh tương đối lớn. Bà Vũ Chi Mai, Giám đốc Năng lượng sạch, chi phí hợp lý và an ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á nhận định.

"Trong thời gian vừa rồi khi mà phát triển "nóng" điện gió với điện mặt trời, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động một phần nào nguồn nhân lực. Tuy nhiên trong dài hạn, để chi phí phát triển và bảo hành dự án giảm hơn nữa để khiến năng lượng tái taọ cạnh tranh hơn nữa, ít tác động đến nền kinh tế thì vai trò của nguồn nhân lực rất quan trọng".

Nhu cầu về lao động, việc làm xanh trong phát triển năng lượng tái tạo- Ảnh 1.

Nhà máy điện gió tại Ninh Thuận, Việt Nam.

Quy hoạch điện VIII hiện ưu tiên phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện. Nguồn điện này sẽ đạt tỉ lệ khoảng 30,9 - 39,2% vào năm 2030 và tăng lên 67,5 - 71,5% đến năm 2050. Với mục tiêu đặt ra, Việt Nam cần phải chuẩn bị số lượng lớn nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng phòng Kinh tế năng lượng, Viện Năng lượng đề xuất một số chính sách.

"Chúng ta phải có thay đổi chương trình đào tạo lực lượng lao động. Các trường kỹ thuật hàng đầu bây giờ cũng đã thành lập những khoa, bộ môn về năng lượng tái tạo. Ví dụ như Đại học Bách khoa đã có những khoa đào tạo chuyên sâu về năng lượng tái tạo.

Chúng ta cũng phải có chính sách chuyển đổi năng lượng công bằng để hỗ trợ những người lao động, đặc biệt như câu chuyện gần 100 nghìn lao động ngành than. Trong quy hoạch tổng thể năng lượng, khi sản lượng khai thác than giảm đi sẽ ảnh hướng đến lao động những khu vực này. Những lao động làm việc trong khu vực "nâu" hay "xám" trong nền kinh tế thì phải được những chính sách chuyển đổi công bằng, đào tạo lại nghề để họ có thể tham gia vào những khu vực "xanh" trong nền kinh tế.

Ngoài ra, chúng ta phải xây dựng rõ ràng mục tiêu về việc làm xanh, có những định hướng thúc đẩy, phát triển ngành năng lượng tái tạo và thu hút đầu tư đổi mới sáng tạo. Mặt khác, cũng cần hỗ trợ các các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo ra việc làm xanh thông qua những chính sách hỗ trợ tài chính, nâng cao năng lực". 

Từ ngày
- đến ngày