Ngô Thanh Huyền 24/06/2024 19:29

Thuế VAT Phân bón 5%

Nhiều ý kiến thảo luận về Thuế VAT với mặt hàng phân bón

(Chinhphu.vn) - Một trong những nội dung đáng chú ý đã được các đại biểu tranh luận đó là có nên hay không đánh thuế VAT với mặt hàng phân bón?

Chiều 24/6, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi.

Một trong những nội dung đáng chú ý đã được các đại biểu tranh luận đó là có nên hay không đánh thuế VAT với mặt hàng phân bón? Góp ý dự Luật Thuế GTGT (sửa đổi), nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc ban soạn thảo cần xem xét, việc đưa phân bón, máy móc nông nghiệp về đối tượng chịu thuế GTGT 5% đã hợp lý chưa? Nhiều đại biểu cho rằng mặt hàng phân bón không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đang khiến cho ngành sản xuất phân bón trong nước gặp khó khăn do không được khấu trừ đầu vào và gây thiệt đơn, thiệt kép với cả doanh nghiệp lẫn người nông dân. Làm rõ vấn đề này Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết:

'vấn đề hàng hóa phân bón có nhiều quan điểm, có những quan điểm cho rằng không chịu thuế, có quan điểm cho rằng chịu thuế 5%, đây là cả một quá trình khi chúng ta làm Luật thuế VAT từ năm 2008 cho đến năm 2013, 2014, chúng ta đã từng đưa thuế vào, rồi lại bỏ thuế ra đối với phân bón, và bây giờ lại đưa vào'

Song theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thuế phân bón đã trải qua nhiều thời kỳ. Vì vậy, các đại biểu Quốc hội cần nghiên cứu, thống nhất việc quyết định làm thế nào bảo đảm được lợi ích của đất nước và bảo đảm được nền nông nghiệp phát triển bền vững.

.

Từ ngày
- đến ngày