Đào Tuấn 27/05/2022 19:53

Nhiều điểm tựa quan trọng để lạc quan về sự khởi sắc của kinh tế Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Nhận định về triển vọng kinh tế trong những tháng cuối năm, các đại biểu cho rằng mặc dù còn những khó khăn như tình hình quốc tế vẫn diễn biến khó lường, nhiều chuỗi cung ứng tiếp tục bị ảnh hưởng; giá cả nguyên vật liệu đầu vào, nhất là giá xăng dầu có nhiều biến động; giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu …. Tuy nhiên, với những kết quả quan trọng đã đạt được, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan và tin tưởng vào triển vọng phục hồi nhanh, và sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam.

Theo các đại biểu, Việt Nam đã duy trì thành công sự ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Đặc biệt, các chính sách như hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hỗ trợ thuê nhà cho người lao động đã giúp giảm bớt tác động của dịch COVID được các bộ, ngành, địa phương triển khai một cách quyết liệt và kịp thời. Nhờ đó, đến hết tháng 5, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 23,2 tỷ USD, xuất siêu các sản phẩm nông nghiệp đạt 5,1 tỷ USD; Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 57% dự toán cả năm; Công tác chăm lo, bảo đảm đời sống nhân dân được chú trọng; tính từ đầu năm 2021 đến nay, Chính phủ đã hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động với tổng kinh phí trên 81,6 nghìn tỷ đồng; Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đến nay, các địa phương cũng đã hoàn thành việc phân bổ vốn cho các dự án và dự kiến sẽ được Chính phủ phê duyệt ngay trong tháng 5/2022 để sớm triển khai giải ngân với tổng nguồn vốn gần 50.000 tỷ đồng.

Nhiều điểm tựa quan trọng để lạc quan về sự khởi sắc của kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Vào 14h chiều 27/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững" với sự tham gia của 4 lãnh đạo bộ, ngành.

 

Từ ngày
- đến ngày