Trần Long 16/09/2022 11:59

Nhiều cánh cửa mở rộng cho học sinh sau kỳ thi THPT

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/9 - 17/9, các trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo bắt đầu công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Đây là thời điểm mà các em học sinh và gia đình đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp đó là học trường nào, học ngành gì, học đại học hay lựa chọn học trường nghề.

Từ ngày 15/9 - 17/9, các trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo bắt đầu công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Đây là thời điểm mà các em học sinh và gia đình đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp đó là học trường nào, học ngành gì, học đại học hay lựa chọn học trường nghề. Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết, lựa chọn nghề nghiệp là một điều vô cùng quan trọng, quyết định đến tương lai của các em sau này. Mục đích cuối cùng của việc chọn nghề là sự đảm bảo về vật chất và giúp các em có thể tìm thấy niềm vui và sự yêu thích trong công việc.

Nhiều cánh cửa mở rộng cho học sinh sau kỳ thi THPT - Ảnh 1.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội

Theo Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ về phân luồng học sinh đến giai đoạn năm 2025 có ít nhất 45% học sinh sau THPT sẽ chuyển sang học theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại các trường cao đẳng và các trường trung cấp. Như vậy, ứng với quy định này, năm 2022 chỉ có khoảng 550.000 thí sinh được tuyển vào các trường đại học còn lại khoảng 450.000 học sinh nếu muốn học tập tiếp thì phải chuyển sang hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Ông Phạm Hạnh, Nguyên Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, có rất nhiều công việc không cần bằng đại học hay cao đẳng chuyên nghiệp, nhưng lại cần có những kỹ năng khác, đặc biệt là những kỹ năng có thể học được ở các cơ sở GDNN.

Hiện nay, các trường cao đẳng và trung cấp đều xét tuyển học sinh, rất ít trường xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trực tiếp hoặc trực tuyến tại trường nên đây là điều kiện rất thuận lợi cho các thí sinh muốn chuyển hướng sang học theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, người học có nhiều cơ hội được tiếp tục học liên thông lên bậc cao hơn. 

Từ ngày
- đến ngày