Hoàng Thu Trang 05/07/2024 18:38

Nhiều bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Hàn Quốc

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc. Ông Choi Bundo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam nhận định, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ giúp tăng cường hợp tác giữa hai nước mà còn tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng vượt bậc. Kim ngạch thương mại song phương tăng từ 2 tỷ USD năm 2000 lên mức 79.4 tỷ USD vào năm 2023. Hiện tại, cả hai nước đều là đối tác thương mại lớn, đứng thứ 3 của nhau. Vì vậy, ông Choi Bundo đánh giá, mục tiêu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết sẽ nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và 150 tỷ USD vào năm 2030 là khả thi. 

Nhiều bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Hàn Quốc- Ảnh 1.

Ông Choi Bundo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đánh giá về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh, ông Choi Bundo cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã kịp thời đưa ra các chính sách như giảm thuế GTGT và giãn thời hạn nộp thuế cho các công ty đang gặp khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, để thúc đẩy ngành du lịch, Việt Nam chính thức miễn visa 45 ngày cho công dân một số nước được nhập cảnh Việt Nam theo quy chế miễn thị thực. Chủ tịch KOCHAM nhấn mạnh, Việt Nam đã nỗ lực tăng cường minh bạch đối với thủ tục hành chính về cấp giấy phép đầu tư và quy định thể chế trong nhiều lĩnh vực khác thông qua áp dụng đăng ký thủ tục online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Những biện pháp này giúp thúc đẩy tích cực cho hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư tại Việt Nam. 

Về việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao, ông Choi Bundo cho biết, phía Hàn Quốc đang xúc tiến thực hiện nhiều hoạt động đa dạng khác nhau. Cụ thể, các cơ sở chuyên môn về đào tạo giáo dục của các công ty lớn của Hàn Quốc cũng từng trực tiếp đến Việt Nam để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, các chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm tích lũy về kỹ thuật sản xuất ở Hàn Quốc cũng đã đến Việt Nam để chia sẻ lại kinh nghiệm của mình.

Ông tin rằng những nỗ lực trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của các công ty Hàn Quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam.


Từ ngày
- đến ngày