Thái Sơn 29/09/2022 07:29

Nhà đầu tư ngoại đang mua ròng trên sàn chứng khoán

(Chinhphu.vn) - Nhà đầu tư nước ngoài hiện là điểm sáng trong những tháng vừa qua với giá trị mua ròng khoảng 2000 tỷ trên sàn HOSE, đặc biệt tập trung vào quý II với giá trị mua ròng rất lớn, khoảng 9000 tỷ.

Theo ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu, SSI Research, dòng tiền này chủ yếu đến từ những quỹ ETF như Fubon hay Diamond.

“So với cả các quốc gia khác trong khu vực thì hiện nay Việt Nam vẫn đang được đánh giá là thị trường hấp dẫn. Thứ nhất là ở dưới khía cạnh định giá khi mà chỉ số P/E (dựa trên số liệu lợi nhuận quá khứ) của VN-Index hiện tại khoảng 12 lần. So với các thị trường khác ví dụ như Thái Lan, Philippines, Malaysia hay Indonesia thì đều có chỉ số P/E đang cao hơn Việt Nam nhiều, khoảng 16 lần. Đồng thời, chỉ số ROE (tỷ suất sinh lời) của Việt Nam cũng cao hơn các nước khác. Cụ thể ROE của VN-Index khoảng 15%, trong khi chỉ số khu vực hiện khoảng 9-10%”.

Tỷ giá ổn định cũng là yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm khi tìm đến đầu tư tại bất kỳ thị trường nào. Ông Đào Minh Châu cho biết, về tỷ giá, từ đầu năm đến nay VNĐ mất giá khoảng 4% so với USD, trong khi nhiều quốc gia khác ví dụ Indonesia mất giá 6%, còn lại Thái Lan, Malaysia hay Philippines thì đều mất giá rất mạnh, khoảng 10-15% so với USD.

Nhà đầu tư ngoại đang mua ròng trên sàn chứng khoán  - Ảnh 1.

Lợi nhuận nhóm công ty niêm yết trong năm 2022 sẽ vẫn đạt được mức tăng trưởng khả quan, dự kiến khoảng 17%.

Trong bối cảnh thị trường vẫn còn khó khăn sẽ xảy ra hiện tượng thanh lọc thị trường, tuy nhiên cơ hội đầu tư dài hạn vẫn tốt. Các nhà đầu tư cần chắt lọc, thầm định và định giá kỹ cũng như xác định thời điểm nào cần mua/bán; đặc biệt nguyên tắc quản trị rủi ro nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu. 

Từ ngày
- đến ngày