Minh Ngọc 12/05/2022 17:59

Nhà đầu tư Hoa Kỳ: Năng lượng và kinh tế số là ngành ‘xương sống’

(Chinhphu.vn) - Đánh gia về quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ, ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng đây là một câu chuyện có chiều dài lịch sử, là một thành công lớn và đạt được bước tiến cực kỳ ấn tượng. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên hơn 111 tỷ USD năm 2021. Để phát huy thành quả này và thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước, ông John Rockhold đề xuất một số vấn đề.

Bên cạnh đó, nhấn mạnh vai trò thu hút FDI vào công nghệ số, ông Rafael Frankel, Giám đốc chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Công ty Meta (Hoa Kỳ) cho biết, đối với mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, kinh tế số là định hướng quan trọng.

Có thể nói, thu hút FDI tại Việt Nam đã không "gục ngã" trước khó khăn chung do hệ luỵ từ dịch Covid-19. Phía Hoa Kỳ đã thực sự cho thấy họ coi trọng mối quan hệ với châu Á, nhất là các nước Đông Nam Á - khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất hiện nay và ngày càng có vị thế cao trên thế giới. Việt Nam, với vị trí nằm ở gần trung tâm Đông Nam Á và những bước tăng trưởng, là 'chìa khóa' cho bất kỳ quốc gia hay nhà đầu tư nào muốn mở cánh cửa để tiếp cận và bước vào thị trường Đông Nam Á tiềm năng và năng động.

Từ ngày
- đến ngày