Hoàng Thu Trang 20/10/2023 10:53

Nguồn nhân lực là yếu tố tạo dựng và phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

(Chinhphu.vn) - Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt các ngành trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn không thể chỉ là nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục đại học hay của các bộ ngành, để thành công cần có sự tham gia, phối hợp của các doanh nghiệp, của địa phương, của các trường phổ thông và của toàn xã hội.

Sau khi quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được thiết lập vào tháng 9/2023, những cơ hội lớn trong hợp tác phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn, công nghệ năng lượng mới… đã rộng mở. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng nếu phát triển được lĩnh vực công nghệ bán dẫn, chúng ta sẽ nâng tầm được tầm của đất nước, nâng được vị thế của đất nước. Và câu chuyện này không phải là câu chuyện của một lĩnh vực sản xuất bình thường. 

Nguồn nhân lực là yếu tố tạo dựng và phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao đang là một điểm nghẽn lớn hiện nay trong thu hút các tập đoàn công nghệ lớn chuyển dịch địa điểm đầu tư nghiên cứu, phát triển và sản xuất sang Việt Nam. 

Bộ trưởng cũng mong muốn tất cả cùng nhau cố gắng cho một mục tiêu chung không chỉ là việc làm mà là vấn đề vị thế quốc gia. Bởi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt các ngành trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn không thể chỉ là nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục đại học hay của các bộ ngành, để thành công cần có sự tham gia, phối hợp của các doanh nghiệp, của địa phương, của các trường phổ thông và của toàn xã hội.

Từ ngày
- đến ngày