12/03/2022 19:01

Người Sán Dìu giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc

(Chinhphu.vn) - Trong kho tàng văn nghệ dân gian của người Sán Dìu ở các xã: Đạo Trù, Đại Đình, Tam Quan, Hồ Sơn và Hợp Châu, huyện Tam Đảo còn lưu truyền câu chuyện về cô gái Lăng Thị Tiêu (Quốc Mẫu Tây Thiên). Để tưởng nhớ công lao của Quốc Mẫu, từ bao đời nay, nhiều thế hệ đồng bào dân tộc Sán Dìu Tam Đảo đã hương khói, giữ gìn và bảo tồn các điểm thờ tự Quốc Mẫu.

Người Sán Dìu coi Quốc Mẫu Tây Thiên như vị thần vĩ đại che chở cho họ trong suốt cuộc sống, lúc vui buồn, gặp hoạn nạn hay hạnh phúc. Coi mình là con cháu của Quốc Mẫu, nhiều dòng họ do cứ trú lâu đời ở vùng núi Tây Thiên đã tự đổi họ mình để mang họ Lăng và lấy đó là niềm kiêu hãnh và tự hào của dân tộc Sán Dìu. Hàng năm, quanh các di tích thờ Quốc Mẫu, nhất là vào các dịp lễ, tết, ngày mồng một và rằm (âm lịch) của các tháng hay vào những năm mất mùa, thất bát, đói kém hoặc bị thú rừng phá hoại ngô lúa, rau màu, người Sán Dìu lại làm lễ tạ Quốc Mẫu, xin Mẫu che chở và diệt trừ các loại thú đã phá hoại đời sống của họ. 

Đặc biệt, vào dịp lễ hội rằm tháng hai âm lịch, người già, người trẻ dân tộc Sán Dìu rất tích cực và tự nguyện tham gia lễ hội. Họ góp sức làm nên những nét đẹp và đặc sắc cho lễ hội, đặc biệt họ cử ra mười cô gái “mầm” đẹp người, đẹp nết, mặc trang phục của người Sán Dìu tham gia đám rước và mang văn hóa tuyền thống, văn hóa ẩm thực góp vào lễ hội. Qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn với công lao Quốc Mẫu, thể hiện tình đoàn kết dân tộc, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước, gìn giữ văn hóa truyền thống với đồng bào người Kinh.

Từ ngày
- đến ngày