Thái Sơn 10/05/2024 13:17

Người đã tiêm vaccine AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

(Chinhphu.vn) - Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Trước thông tin vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca có thể dẫn đến nguy cơ đông máu, ngày 10/5, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Vaccine AstraZeneca là 1 trong 14 loại vaccine COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp tại hơn 170 quốc gia với hơn 2 tỷ liều đã được tiêm trên toàn cầu.

WHO khuyến cáo rằng, đây là vaccine an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) chỉ xảy ra trong khoảng 3 đến 21 ngày sau tiêm. Một thống kê của GAVI cho thấy, tỷ lệ ghi nhận tác dụng phụ tại Anh chỉ là 4/1 triệu người. Việc xuất hiện cục máu đông có thể do mắc COVID-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc COVID-19.

Bộ Y tế nêu rõ: Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS. Do vậy đối với những người đã tiêm vaccine AstraZeneca, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm từ gần 1 năm trước. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Từ ngày
- đến ngày