Thái Sơn 26/07/2022 17:01

Nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/7/2022, Văn phòng Chính phủ có công văn về việc nghiên cứu đề xuất giảm các loại thuế, phí. Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại văn bản số 240/LĐCP ngày 18/7/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng...

Ngày 25/7/2022, Văn phòng Chính phủ có công văn về việc nghiên cứu đề xuất giảm các loại thuế, phí. Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại văn bản số 240/LĐCP ngày 18/7/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh... để giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm phục vụ cạnh tranh xuất khẩu và kinh doanh, hỗ trợ chính sách tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát...cho cả trước mắt và trung hạn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2022.

Theo TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, hiện nay có ba nhóm làm tăng lạm phát chính, đó là nhóm giao thông, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, cuối cùng là nhóm hàng ăn, dịch vụ. Tuy nhiên, nhóm tác động vào lạm phát nhiều nhất và nhanh nhất hiện nay chính là giá xăng dầu.

Nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu - Ảnh 1.

Trong cơ cấu giá bán lẻ hiện nay, mỗi lít xăng, dầu đang phải chịu 4 loại thuế

"Ta nhìn thấy rõ 6 tháng 2022 khác hẳn so với những năm trước. Ví dụ 6 tháng năm 2020 lạm phát tương đối cao nhưng thời điểm đó chủ yếu là do lương thực, thực phẩm, nhưng năm nay thì lại chủ yếu do vấn đề về giao thông. Giao thông thì chủ yếu là do giá xăng dầu. Cho nên, chống lạm phát bây giờ, quan điểm tôi cho rằng là phải bình ổn được giá xăng dầu ở cấp độ tốt nhất có thể, đây là "cái đinh". Tôi kiến nghị tiếp tục xem xét để giảm mức 30% đối với các thuế phí còn lại so với mức hiện tại bây giờ thì khi đó GDP của chúng ta năm nay có thể tăng trưởng thêm khoảng 0,57 điểm % và lạm phát có thể giảm 0,41 điểm %".

Từ ngày
- đến ngày